วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

5 อาหารชะลอความแก่และริ้วรอย


           หากจะมีอาหารใดที่ช่วยชะลออายุผิวพรรณให้คงความหนุ่มสาวยาวนานแล้วล่ะก็ ดร.นิโคลัส เพอร์ริโคน แพทย์ผิวหนังจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน และเจ้าของผลงานหนังสือสุขภาพผิวพรรณขายดีหลายเล่ม แนะนำไว้ว่าต้องเป็นอาหาร 5 ชนิดนี้

    1. มันเทศ สี ส้มของเนื้อมันเทศฟ้องว่าอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยปรับสมดุลกรดด่างของผิวหนัง ป้องกันผิวจากความแห้งกร้าน ฟื้นฟูเซลล์ผิว และให้ผิวนุ่มเนียนขึ้น

    2. ปลาแซลมอน โดย เฉพาะแซลมอนจากธรรมชาติ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่าแอสตาแซนทินสูงกว่าแซลมอนเลี้ยง นอกจากทำให้เนื้อแซลมอนมีสีชมพูแล้ว ยังมีฤทธิ์ลดการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ควรรับประทานแซลมอนสัปดาห์ละ 2 มื้อ

    3. มะเขือเทศ เพราะ สารสีแดงหรือไลโคปีนในมะเขือเทศจะทำหน้าที่เหมือนครีมกันแดดตามธรรมชาติ ไม่ให้ยูวีตัวร้ายทำลายถึงผิวหนังชั้นในได้ และเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดต้องกินมะเขือเทศคู่กับน้ำมันมะกอกด้วย

    4. ส้ม และ มะนาว ผลไม้ตระกูลซิตรัสนี้มีวิตามินซีสูง มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ ที่จะช่วยปกป้องผิวจากอันตรายซึ่งมากับแสงแดดด้วย

   5. ผักใบเขียว เช่น ผักโขม บร็อกโคลี และ คะน้า ล้วนอุดมด้วยลูทีน ซึ่งมีคุณสมบัติปกป้องผิวจากแสงแดดไม่ให้ติดเชื้อและเกิดริ้วรอย

อยากมีผิวสวยแค่ทาครีมบำรุงคงไม่พอ หากคุณอยาก ชะลอความแก่ ต้องเลือกกินให้สวยอย่างยั่งยืนจากภายในด้วยนะคะ

ขอขอบคุณบทความเกี่ยวกับสุขภาพ 5 อาหารชะลอความแก่และริ้วรอย จาก นิตยสาร Health & Cuisine  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น